Các vấn đề xoay quanh việc VFF quyết định dừng mùa giải V.League 2021

Như chúng ta đã biết thì năm 2021 là một năm đầy biến động, điều này cũng dần đến việc tổ chức các giải đấu thể thao gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Tại Việt Nam, mùa giải được mong chờ nhất năm – V.League 2021 cũng phải hoãn lại vì rất nhiều lý do. Điều này đã để lại nỗi tiếc nuối sâu sắc đối với các đội bóng, cầu thủ cũng như là các cổ động viên yêu thích bóng đá. Bên cạnh đó thì quyết định dừng mùa giải V.League 2021 cũng kéo theo rất nhiều vấn đề xảy ra. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những vấn đề gì thông qua bài viết sau đây nhé.

VFF đưa ra quyết định dừng mùa giải V.League 2021

VFF đưa ra quyết định dừng mùa giải V.League 2021
VFF đưa ra quyết định dừng mùa giải V.League 2021

Ban chấp hành VFF đã đưa ra quyết định dừng mùa giải V.League 2021 vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng đây đó vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về quyết định này của VFF, dẫu cả 27/27 CLB đều đồng thuận.

Trước khi Ban chấp hành VFF đưa ra quyết định dừng giải đấu, VPF – đơn vị đứng ra tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam – đã có ý định dời giai đoạn còn lại của V.League qua tháng 2 năm 2022, nhưng ý kiến này đã không được sự đồng thuận cao của các CLB tham dự. Cần nói rõ, khi đưa ra quyết định này có vẻ như VPF đã không hỏi qua ý kiến của các CLB tham dự; dẫn đến những phản ứng trái chiều.

Tuy nhiên, cần phải hiểu các giải đấu bóng đá ở Việt Nam đều do VFF điều hành và tổ chức. Thế nên, VFF chính là đơn vị ra quyết định cuối cùng; và tất cả CLB tham gia cuộc chơi đều phải tuân thủ. Vì cuộc chơi nào cũng có luật và khi tham gia tất nhiên bạn phải chấp hành; còn không xin mời bước ra ngoài.

Nói đâu xa, VFF cũng là một thành viên của AFC và FIFA; nên khi tham gia các giải đấu của 2 liên đoàn này tổ chức; chúng ta đều phải tuân thủ những luật định của họ. Đơn giản như mùa giải 2020, CLB Hà Nội đã bị loại khỏi AFC Cup; vì không có đội bóng U15 tham dự giải đấu trong nước. Dẫu ở mùa giải trước đó CLB Hà Nội từng vào đến trận chung kết liên khu vực tại AFC Cup.

Những thiệt hại mà VPF phải chịu

VPF đối mặt với việc phá vỡ hàng loạt hợp đồng tài trợ, phá hỏng giao kèo với đối tác nên phải bồi thường hàng chục tỷ đồng hoặc ít nhất để lại tiền lệ xấu cho những mùa giải sau. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam còn chưa chuyên nghiệp hóa hoàn toàn, không ai dễ dàng tìm được nhà tài trợ gắn bó lâu dài hoặc những đối tác chịu bỏ tiền.

Thiệt hại về tiền dễ nhìn thấy nhưng những mất mát lâu dài thì khó đong đếm. Xét trên phương diện khác, VPF sẽ mất đi “uy thế” cần thiết với các câu lạc bộ trong việc điều hành giải đấu sau này.

Tiềm lực tài chính của VPF giảm đi trông thấy kể từ mùa giải trước do dịch Covid-19. Nếu chịu thêm khoản lỗ khổng lồ ở mùa 2021, họ khó lòng duy trì những mùa giải sau một cách tốt nhất bởi “vết thương lâu lành.”

Thậm chí, ngay cả khi đang phải chịu thiệt, VPF còn bị câu lạc bộ Hải Phòng yêu cầu đền tiền vì những gì phải bỏ ra để duy trì đội bóng kể từ khi có quyết định hoãn cho tới khi giải đấu bị hủy hoàn toàn.

Những luật lệ mà các câu lạc bộ phải hiểu rõ

Những luật lệ mà các câu lạc bộ phải hiểu rõ
Những luật lệ mà các câu lạc bộ phải hiểu rõ

Càng đau hơn, khi CLB Hà Nội có đủ các đội bóng trẻ; thậm chí còn cho địa phương khác mượn thi đấu; để rồi chính họ bị AFC loại ở một giải đấu quan trọng của châu lục vì không nắm rõ về luật. Thế nên, khi đã tham gia cuộc chơi; tất cả thành viên cần phải nắm rõ luật và điều lệ của giải đấu; chứ không thể cứ thích thì nói và phát biểu theo cảm tính; nhằm mang lại lợi ích cho riêng đội bóng của mình.

Đơn cử, sau khi có quyết định dừng mùa giải 2021 vì dịch bệnh hoành hành; VFF cũng chưa quyết về những danh hiệu của mùa giải. Đồng thời cũng chưa tính toán CLB nào sẽ đại diện tranh tài ở AFC Champions League, AFC Cup. Sở dĩ thế, vì những danh hiệu của mùa giải 2021 cũng khó được trao; khi giải chỉ mới diễn ra đến vòng 12. Đồng thời chưa chắc đã có đội xuống hạng cũng vì lý do đó. Tuy nhiên, một số CLB vì quyền lợi cá nhân đang “chạy dây”; hoặc dùng câu chữ nhằm có lợi cho đội bóng của mình khiến nhiều người cảm thấy buồn cười.

Thời điểm này, khi dịch Covid-19 đang diễn biến cực kỳ phức tạp; toàn xã hội hiện đang chung tay để kiểm soát dịch bệnh. Song song đó tuyển Việt Nam đang chuẩn bị tranh tài ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022; nên việc giải đấu phải dừng lại và được sự đồng thuận của tất cả CLB là điều để hiểu. Đừng quên, cuộc chơi nào cũng có luật và cần phải được tôn trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *