Cựu cầu thủ Jean-Pierre Adams qua đời sau 39 năm sống thực vật

Jean-Pierre Adams là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Pháp chơi ở vị trí trung vệ. Có thể người hâm mộ bóng đá không quen thuộc với cái tên Jean-Pierre Adams, nhưng tất cả ai yêu thích môn thể thao này đều biết về câu chuyện đau lòng của cựu hậu vệ PSG và đội tuyển Pháp. Anh từng thi đấu cho câu lạc bộ Pháp nhưng trong một lần thi đấu anh không may đã bị chấn thương đầu gối và phải phẫu thuật. Nhưng không may trong lúc phẫu thuật, các y tá bác sĩ đã xảy ra sai sót và Jean-Pierre Adams đã bị hôn mê sau đó. Và ngày 6/9 vừa qua, anh đã qua đời sau 39 năm sống thực vật. Hãy cùng surviwell.com tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện này nhé!

Nguyên nhân khiến cầu thủ Jean-Pierre Adams sống trong tình trạng thực vật

Jean-Pierre Adams qua đời ở tuổi 73 sáng 6/9; tại Bệnh viện Đại học Nimes sau 39 năm liền sống thực vật.

Các CLB cũ của Jean-Pierre Adams – PSG và Nime – xác nhận thông tin, đồng thời gửi thông điệp tri ân ông, và chia buồn đến gia đình cựu tuyển thủ Pháp.

Thảm họa ập đến Adams tháng 3/1982, khi ông tới bệnh viện Édouard Herriot ở Lyon để phẫu thuật dây chằng đầu gối. Adams được sắp xếp phẫu thuật như bình thường, và theo kế hoạch, có thể ra viện vài ngày sau. Tuy nhiên, bác sĩ gây mê phạm một lỗi chết người – sử dụng sai liều lượng trước cuộc phẫu thuật.

Adam bị co thắt phế quản, dẫn tới việc thiếu máu não. Từ một người khỏe mạnh, cựu hậu vệ người Pháp, lúc đó mới 34 tuổi, rơi vào hôn mê gần bốn thập kỷ. Sau khi sự việc xảy ra, tòa phạt bác sĩ gây mê một khoản tiền lớn cùng một tháng tù treo.

Cựu cầu thủ Jean-Pierre Adams qua đời sau 39 năm sống thực vật
Nguyên nhân khiến cầu thủ Jean-Pierre Adams sống trong tình trạng thực vật

Bà Bernadette – vợ Adams vẫn ngày đêm chăm sóc chồng mặc dù ông đang trong tình trạng thực vật

Suốt thời gian chồng phải nằm liệt giường, vợ Adams – bà Bernadette – ngày đêm chăm sóc, túc trực. Cựu hậu vệ PSG không thể giao tiếp hay thể hiện cảm xúc; nhưng vẫn thở, cảm nhận, ăn uống và ho mà không cần các thiết bị y tế trợ giúp.

Được nhiều người khuyên kết thúc sự sống của chồng, nhưng bà Bernadette không đồng ý, không từ bỏ hy vọng có một ngày Adams tỉnh lại. “Anh ấy vẫn có nếp sinh hoạt bình thường, như dậy lúc 7h sáng, ăn uống. Có thể anh ấy trong tình trạng thực vật; nhưng vẫn có thể nghe và ngồi trên xe lăn”, Bernadette chia sẻ.

Đồng đội cũ và là bạn thân một thời của Adams – Marius Tresor lại không ủng hộ quyết định của bà Bernadette. Theo Paris United, cựu hậu vệ Tresor không đủ can đảm tới thăm Adams từ khi bạn chìm vào hôn mê. “Ngay cả khi Jean-Pierre tỉnh lại, anh ấy cũng sẽ không nhận ra bất kỳ ai; thế thì sống có ý nghĩa gì nữa. Nếu điều tương tự xảy ra với tôi; tôi sẽ nói với vợ rằng đừng kéo dài sự sống của tôi”, Tresor nói.

Đôi nét về sự nghiệp của cựu cầu thủ Jean-Pierre Adams

Jean-Pierre Adams - cựu cầu thủ qua đời sau 39 năm sống thực vật
Đôi nét về sự nghiệp của cựu cầu thủ Jean-Pierre Adams

Jean-Pierre Adams sinh ngày 10.3.1948 ở Dakar; Senegal và trải qua khoảng thời gian đầu tiên của cuộc đời ở đất nước châu Phi này. Đến năm 10 tuổi, ông đến Pháp cùng với bà của mình. Sau khi giành chức vô địch cùng với đội bóng nghiệp dư RC Fontainebleau; thì Adams đã nhận được nhiều sự quan tâm. Ông bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1970 cùng với CLB Nimes và PSG.

Trong hai năm khoác áo đội bóng thủ đô (1977-1979); cựu trung vệ sinh năm 1948 đá 41 trận và ghi một bàn. Kế đó, ông chuyển sang Mulhouse rồi Chalon, trước khi giải nghệ năm 1981 ở tuổi 33. Ở cấp độ đội tuyển, Adams từng chơi 22 trận cho Pháp từ năm 1972 đến 1976.

Chỉ sau thời gian ngắn ngủi thi đấu cho cho Nimes và sau đó là PSG, Jean-Pierre Adams nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của nước Pháp và dù khởi nghiệp ở vị trí tiền đạo nhưng Adams cuối cùng lại thành danh ở vị trí trung vệ. Cũng trong khoảng thời gian từ năm 1972 đến 1976, cầu thủ gốc Senegal này là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *