Đề xuất hai năm một lần tổ chức World Cup của FIFA bị nhiều tổ chức phản đối

Giải vô địch bóng đá thế giới – World Cup là giải Bóng đá thế giới do FIFA – Liên đoán Bóng đá Quốc tế tổ chức. Giải đấu này sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần cho tất cả các tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Đây là giải đấu thu hút sự quan tâm đông đảo nhất trên thế giới và World Cup 2022 cũng đang được tổ chức rất thuận lợi khi các đội tuyển đang thi đấu cho vòng loại thứ 3. Nhưng mới đây có một đề xuất muốn tổ chức World Cup 2 năm 1 lần, đề xuất này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều từ CĐV cũng như các Liên đoàn bóng đá khác.

Đề xuất kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm 1 lần của FIFA nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Đề xuất kế hoạch tổ chức World Cup theo chu kỳ 2 năm/lần của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đang gây ra tranh cãi lớn. Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) là tổ chức lên tiếng phản đối kế hoạch này. Trong cuộc họp của Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) vào hôm thứ Hai (6.9), chủ tịch UEFA – ông tịch Aleksander Ceferin bày tỏ không tán thành với kế hoạch tổ chức World Cup theo chu kỳ 2 năm/lần của FIFA. Nhiều CĐV chỉ trích phương án tổ chức World Cup hai năm một lần, như Chủ tịch Gianni Infantino và Giám đốc FIFA Arsene Wenger đề xuất.

FIFA đề xuất tổ chức World Cup 2 năm 1 lần
Đề xuất kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm 1 lần của FIFA nhận được nhiều ý kiến trái chiều

Theo Daily Mail, 58 nhóm người hâm mộ, bao gồm đại diện của sáu liên đoàn của FIFA; ra thông cáo phản đối đề xuất tổ chức World Cup hai năm một lần. Số này có đại diện của Australia, New Zealand, Congo, Mỹ, Iran, Indonesia và Chile. Họ rất tức giận với phát biểu của Wenger, khi cựu HLV Arsenal nhấn mạnh; việc tổ chức World Cup hai năm một lần là điều mà người hâm mộ mong muốn.

“Các nhóm CĐV bác bỏ những phát biểu của Wenger. Phần lớn người hâm mộ phản đối chu kỳ World Cup hai năm một lần. Đó là lập trường của chúng tôi, nếu FIFA muốn hỏi ý kiến về vấn đề này”; trích tuyên bố chung của 58 nhóm người hâm mộ.

Liên đoàn bóng đá Saudi Arabia ủng hộ đề xuất của FIFA

LĐBĐ Saudi Arabia (SAFF) cũng vừa đề xuất tổ chức World Cup cách nhau hai năm, thay vì bốn năm như hiện tại trong Đại hội FIFA lần thứ 71 hôm 21/5. Đại hội tổ chức bầu chọn đề xuất, với kết quả 166 phiếu thuận và 22 phiếu chống. FIFA chấp thuận đề xuất của SAFF, về việc nghiên cứu tính khả thi của World Cup bóng đá nam và nữ hai năm một lần.

Saudi Arabia, cùng nhiều nước khác; thể hiện tham vọng trở thành thế lực lớn hơn trong bản đồ bóng đá thế giới. Việc tổ chức World Cup hai năm một lần cũng giúp nhiều quốc gia có cơ hội thực hiện giấc mơ đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói rằng quyết định cuối cùng; sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, sau khi có kết quả nghiên cứu.

Liên đoàn bóng đá Châu Âu, Nam Mỹ và một số cổ động viên lên tiếng phản đối

đề xuất tổ chức World Cup 2 lần 1 lần của FIFA
Liên đoàn bóng đá Châu Âu, Nam Mỹ và một số cổ động viên lên tiếng phản đối

Ý kiến của cổ động viên về đề xuất của FIFA

“Việc tổ chức World Cup hai năm một lần có nguy cơ phá hủy sự cân bằng vốn đã mong manh giữa lịch thi đấu và lịch thi đấu trong nước, châu lục và quốc tế”, một CĐV bày tỏ. “Nguy hiểm hơn, nó sẽ làm mất giá trị và gây hại cho các giải đấu đã được thiết lập bởi các liên đoàn khác nhau – những giải đấu quan trọng không kém World Cup”, một người khác nhấn mạnh.

LĐBĐ châu Âu (UEFA) và LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) không hài lòng với đề xuất của FIFA. Việc tổ chức World Cup hai năm một lần có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới Euro; và Copa America – những giải đấu vẫn đang tổ chức bốn năm một lần ở châu Âu và Nam Mỹ.

Ý kiến của Liên đoàn bóng đá châu Âu và Nam Mỹ

“Chúng tôi tận hưởng World Cup vì đây là giải đấu phi thường. Nhiều người không có thời gian, tiền bạc và khả năng để di chuyển sang nửa kia bán cầu trong vòng 24 tháng để xem đội tuyển thi đấu trong một giải đấu sa sút uy tín”, chủ tịch UEFFA Aleksander Ceferin nhấn mạnh. “Bóng đá đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, như bất bình đẳng trong và giữa các giải đấu và liên đoàn, chi phí tăng cao cho người hâm mộ và cơ sở hạ tầng cơ sở không đáp ứng. Bóng đá cần thay đổi, nhưng theo chiều hướng tốt hơn. Chúng tôi không cần, và không muốn có thêm những kỳ World Cup”.

Việc tổ chức vòng loại World Cup cũng là một vấn đề lớn. Các cầu thủ thường phải trở về đội tuyển rải rác trong năm tháng để thi đấu; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giải đấu cấp CLB. Về vấn đề này, Wenger đề xuất: “Một trong những giải pháp; mà chúng ta sẽ thảo luận là thu gọn vòng loại. Thay vì thi đấu vào các tháng 3, 6, 9, 10 và 11; chúng ta có thể gói gọn vào một tháng, hoặc hai tháng 2 và tháng 10. Như thế, cầu thủ có thể thi đấu liên tục cho CLB từ tháng 3 đến tháng 6”.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino lên tiếng trấn an mọi người

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng trấn an mọi người
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Hôm 6/9, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã lên tiếng trấn an: “FIFA luôn mở cửa cho bất cứ ý tưởng và đề xuất nào. Chúng ta không nên coi đề xuất tổ chức World Cup hai năm một lần là một thách thức; hay tranh cãi. Đây chỉ là một cách để thử, và giúp bóng đá toàn cầu mạnh mẽ hơn. Muốn vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của tất cả mọi người. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra giải pháp để phù hợp với các CLB châu Âu và trên toàn thế giới, cũng như tất cả liên đoàn bóng đá”.

Kể từ khi ra đời năm 1930, World Cup diễn ra bốn năm một lần; ngoại trừ giai đoạn trong và sau Thế chiến thứ hai. Một số giải khác cũng diễn ra bốn năm một lần; là World Cup bóng đá nữ, Euro hay Asian Cup. Cũng có giải tổ chức hai đến ba năm một lần là CAN, Cup Vàng CONCACAF hay Copa America.

Như vậy, đề xuất tổ chức World Cup 2 lần một lần đã bị phản đối kịch liệt. Nếu bạn là người yêu thích bóng đá thì đừng quên theo dõi surviwell.com để không bỏ lỡ những tin tức thú vị nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *