Dutch GP đặt chân đến Zandvoort – một đường đua nằm tại Hà Lan

Chặng đua GP Hà Lan, viết tắt là Dutch GP là một chặng đua của giải xe Công thức 1 vô địch thế giới được tổ chức hàng năm. Trường đua Zandvoort, Hà Lan sẽ là nơi các đội thi đấu. Vào tháng 5/2019, Dutch GP được thông báo trở lại trong mùa giải, nhưng cuộc đua đã phải hủy do diễn biến xã hội phức tạp. Và giờ đây, ngay chính vào tháng 9 này Dutch GP sẽ đặt chân đến Zandvoort, một đường đua nằm tại Hà Lan. Đường đua này đã có sự nâng cấp để chuẩn bị các cuộc đua F1 diễn ra vào năm 2021. Hãy cùng surviwell.com tìm hiểu chi tiết hơn về chặng đua Dutch GP và đường đua Zandvoort nhé!

Lịch sử chặng đua Dutch GP Hà Lan

Trước năm 1952, giải đua GP Hà Lan là một giải đua độc lập. Từ năm 1952, giải đua được sáp nhập và trở thành một chặng đua của giải vô địch Công thức 1 thế giới. Từ lần đầu tổ chức, chặng đua GP Hà Lan luôn được tổ chức ở trường đua Zandvoort.

Từ năm 1958, chặng đua được tổ chức một cách thường xuyên cho đến năm 1985. Tay đua giành được nhiều chiến thắng nhất chặng đua này là huyền thoại Jim Clark (4 lần).

Dutch GP được thông báo trở lại trong mùa giải 2020 vào tháng 5 năm 2019, nhưng cuộc đua đã phải hủy do đại dịch Covid-19. Và giờ đây, đường đua Zandvoort tại Hà Lan sẽ là điểm đến tiếp theo trên lịch F1 2021.

chặng đua Dutch GP Hà Lan
Lịch sử chặng đua Dutch GP Hà Lan

Những sự kiện trên đường đua Zandvoort

Belgian GP diễn ra dưới dạng hình thức nhằm đảm bảo an toàn. Vậy khán giả đã trải qua “4 tuần” mà không được tận hưởng sự hấp dẫn của F1. Địa điểm tiếp theo là Zandvoort, Hà Lan. Một đường đua mới chắc chắn đem lại sự thỏa mãn cho người hâm mộ khắp thế giới.

Đường đua Zandvoort mở cửa vào năm 1948, và cuộc đua Grand Prix đầu tiên đã diễn ra tại Hà Lan vào tháng 8 cùng năm dưới cái tên Prijs van Zandvoort. Tới năm 1952, GP Hà Lan mới chính thức là một phần của kỉ nguyên F1 hiện đại. Đã có 2 lần sự kiện này vinh dự mang tên Grand Prix châu Âu, vào năm 1962 và năm 1976. Zandvroot circuit luồn lách trên vùng cồn cát của thị trấn nghỉ dưỡng Zandvoort, trên đường bờ biển, cách thủ đô Amsterdam chỉ nửa giờ đi xe. Đường đua đã được nâng cấp nhiều lần trong suốt lịch sử, tổng cộng là 5 lần.

Nơi đây luôn được đánh giá là 1 đường chạy nhanh, mà nhanh luôn đi kèm với nguy hiểm. Trong cuộc đua năm 1970, tay đua Piers Courage gặp tai nạn trên đoạn Tunnel Oost, chiếc xe phi ra khỏi đường đua, chiếc lốp xe rơi ra lấy đi mạng sống của tay đua 28 tuổi. Chiếc xe sau đó bắt lửa và bốc cháy khi thi thể tay đua xấu số còn trong đó. Vì vậy, cuộc đua năm 1972 đã bị hủy, do các tay đua không muốn đua tại nơi có cơ sở vật chất cũng như trạng thái đường đua lạc hậu tại thời điểm đó.

Dutch GP đặt chân đến Hà Lan
Những sự kiện trên đường đua Zandvoort

Đường đua Zandvoort

Zandvoort đã có sự nâng cấp trong khi vắng mặt trên lịch F1. Đường pit mới và 1 góc cua được thêm vào trước góc cua Bosuit; góc cua tốc độ cao ngay trước khu vực pit. Nhưng từng đó vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn cho đường đua. Cuộc đua GP Hà Lan năm 1973 đáng lẽ phải là sự kiện được chuẩn bị kĩ càng nhất, nhưng những gì đã xảy ra lại hoàn toàn ngược lại. Và hậu quả là Roger Williamson đã thiệt hại trong khi cuộc đua vẫn diễn ra và không một ai biết ngoại trừ David Purley, người duy nhất dừng lại và tìm cách cứu người.

Grand Prix Hà Lan cuối cùng là vào năm 1985, khi công ty sở hữu Zandvoort circuit ngừng hoạt động. Đường đua sau đó được mua lại trong năm 1987; được thiết kế lại và được sử dụng cho các bộ môn thể thao tốc độ khác.

Zandvoort có chiều dài 1 vòng là 4,259 km. Đường đua nổi tiếng với các góc cua tốc độ cao, và không thể kể đến góc Tarzan, góc cua 180° nằm ngay cuối đoạn thẳng dài xuất phát/về đích. Các tay đua sẽ phải hoàn thành 72 vòng đua với tổng quãng đường là 306,648 km. Có 2 khu vực DRS trong chặng đua này; lần lượt từ sau góc cua thứ 14 tới trước góc cua Tarzan; và từ sau góc cua thứ 10 tới trước góc cua thứ 11.

Dutch GP đặt chân đến Zandvoort

Đường đua Zandvoort 
Dutch GP đặt chân đến Zandvoort

Ba loại lốp được chọn cho cuộc đua này lần lượt là C1 cho lốp Hard, C2 cho lốp Medium và C3 cho lốp Soft. Zandvoort mang bộ mặt mới sau 36 năm, nhưng vẫn đem lại cảm giác cổ điển với những góc cua nhanh và hẹp. Giống với Bahrain, do vị trí cạnh biển nên những cơn gió có thể mang cát lên đường đua, điều này sẽ ảnh hưởng tới độ bám đường của lốp.

Lượng người hâm mộ của Max Verstappen tăng mạnh trong những năm gần đây. Spa-Francorchamps luôn là nơi điểm đến quen thuộc của họ bởi vị trí đường đua gần với Hà Lan. Giờ đây, người Hà Lan một lần nữa có cuộc đua của riêng. Và chắc chắn khu vực khán đài sẽ được nhuộm một màu da cam.

Phần thể hiện của George Russell trong năm nay càng ngày càng nổi bật. Liên tục xuất hiện trong những vị trí ghi điểm và cả tiến tới Q3. Và mới đây nhất gần chạm tay tới vị trí pole tại Bỉ; rồi giành podium sau chặng đua dưới thời tiết khắc nghiệt. Với phong độ này, Valtteri Bottas rất có thể sẽ mất vị trí hiện tại là một phần của Mercerdes.

Sự trở lại của các đường đua cũ dường như đang trở thành xu hướng hiện nay; và Zandvoort không phải là ngoại lệ. Những đường đua mới luôn đem lại thử thách, cùng với đó là những điều không thể lường trước được. Hãy đón xem Formula 1 Heineken Dutch Grand Prix 2021 vào 16h30 ngày 03/09 cho phiên chạy thử thứ nhất và vào 20h00 ngày 05/09 cho cuộc đua chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *