Francine Niyonsaba lập kỷ lục thế giới ở nội dung chạy 2000m nữ

Điền kinh là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có đôi chân nhanh nhẹn và sức chịu đựng tốt khi phải liên tục duy trì tốc độ chạy trong một quãng đường dài. Bởi thế, những tuyển thủ thi đấu cho bộ môn này cần phải luyện tập rất chăm chỉ và giữ sức khỏe tuyệt đối để đạt đến mục tiêu của bản thân, vượt qua kỷ lục của mình để giành được chiến thắng. Tại giải điền kinh Boris Hanzekovic Memorial, Francine Niyonsaba đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để đạt được vị trí quán quân và thiết lập kỷ lục mới vô cùng ấn tượng trong nội dung chạy dài 2000m nữ.

Thông tin về Francine Niyonsaba

Francine Niyonsaba (sinh ngày 5 tháng 5 năm 1993) là một vận động viên người Burundi, chuyên về cự ly 800 mét. Cô là một huy chương bạc Olympic 2016 trong 800 mét. Huy chương bạc của cô là huy chương Olympic đầu tiên cho Burundi kể từ năm 1996.

Cô đã nhanh chóng nổi bật vào năm 2012 khi vẫn còn là một thiếu niên. Lần đầu tiên cô lập kỷ lục là vào cuối tháng 6 năm 2012 trong khi giành chiến thắng trong Giải vô địch châu Phi năm 2012 về điền kinh trong 1: 59.11 trong cuộc đua tranh thứ ba duy nhất của cô. Khi đó, cô đã cải thiện thành tích quốc gia trước đó là 2: 02,13, được thiết lập ở vòng loại. Trong cuộc đua vòng mở màn, vận động viên thiếu kinh nghiệm đã mở ra 30 mét dẫn đầu gói.

Thông tin về Francine Niyonsaba
Rio de Janeiro – Semifinais dos 800m feminino nos Jogos Rio 2016, no Estádio Olímpico. (Fernando Frazão/Agência Brasil)

Francine Niyonsaba lập kỷ lục ở cự ly chạy điền kinh 2000m

Nội dung chạy 2000m, cự ly khá hiếm gặp tại các cuộc thi lớn; vừa có thêm kỷ lục thế giới mới, tại một cuộc thi ở Croatia. Giải điền kinh Boris Hanzekovic Memorial ở Zagreb (Croatia) ngày 14/9/2021 ghi nhận một kỷ lục thế giới mới ở đường chạy 2000m nữ. Đây là nội dung ít khi gặp, chưa được đưa vào thi đấu ở Olympic.

Thông thường, dân điền kinh vẫn quen nghe các cự ly chạy 1500m, 3000m chướng ngại vật, 5000m hay 10000m. Chứ ít thấy nội dung 2000m ở những giải đấu lớn. Dù vậy, nội dung 2000m cũng được các giải điền kinh đưa vào chương trình thi đấu vài năm qua. Mở đường cho việc có thể được đưa vào các sự kiện điền kinh lớn hơn.

Tại Croatia hôm qua, kỷ lục thế giới mới đã được thiết lập với thông số 5 phút 21 giây 56 (5:21.56). Tân kỷ lục gia chính là Francine Niyonsaba. Cô gái Burundi gây tranh cãi khi mang hội chứng DSD. Khiến ngoại hình và lượng hooc-môn cao như nam giới. Cô bị cấm thi đấu ở cự ly 800m do nội tiết tố vượt ngưỡng cho phép. Thành tích 5:21.56 của Francine Niyonsaba đã vượt qua kỷ lục thế giới cũ 5:23.75. Do Genzebe Dibaba (Ethiopia) lập tại Sabadell (Tây Ban Nha) năm 2017.

Nữ vận động viên điền kinh tự hào khi nói về thành tích của mình

Tuần trước, Niyonsaba cũng giành chiến thắng ở nội dung 5000m nữ tại Zurich Diamond League (Thụy Sĩ). Ở Olympic Tokyo tháng 8 vừa qua, cô về hạng tư đường chạy 5000m. “Tôi cảm thấy vô cùng vui sướng. Tôi đã không nghĩ mình có thể chạy với tốc độ phá kỷ lục thế giới. Đây mới là lần đầu tiên tôi thi đấu giải này. Tôi đã làm được. Cảm ơn mọi người đã cổ vũ tôi nhiệt tình”. Francine Niyonsaba nói.

Nữ vận động viên điền kinh tự hào khi nói về thành tích của mình
Nữ vận động viên điền kinh tự hào khi nói về thành tích của mình

Một lần nữa chiến thắng của Francine Niyonsaba lại gây ra những cuộc tranh cãi về vấn đề chuyên môn. Không ít người lên tiếng mỉa mai các nội dung có sự góp mặt của VĐV Burundi này: “Không khác gì một thằng đàn ông chạy đua với các cô gái” hay “Người này sẽ còn thống trị các nội dung chạy cho nữ nhiều nữa”…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *