Đua xe F1: Mercerdes dẫn đầu tại Monza – Ngôi đền tốc độ

Monza là một trường đua xe chuyên dụng có trụ sở tại thành phố Monza. Năm 1922, trường đua Monza chính thức được khánh thành và được công nhận là một trong những trường đua chuyên dụng lâu đời nhất trên thế giới. Monza hiện đang đảm nhận chức vụ đăng cai chặng đua GP Italia của giải đua Công thức 1 năm 2021. Mercerdes là một đội đua thuộc hãng xe Mercedes-Benz hiện đang tham gia giải đua Công thức 1 và được mệnh danh là mũi tên bạc khi dẫn đầu trong cả phiên phân hạng và chạy thử tại Monza. Hãy cùng surviwell.com tìm hiểu chi tiết hơn về đội đua này nhé!

FP1: Các tay đua chỉ còn một giờ luyện tập và thử nghiệm tại Monza

Mercerdes dẫn đầu trong cả phiên chạy thử và phiên phân hạng. Vị trí pole thuộc về Valtteri Bottas, nhưng tay đua Phần Lan vẫn sẽ xuất phát cuối trong sự kiện chính vào chủ nhật do những thay đổi về động cơ. Lewis Hamilton sẽ xuất phát thứ 2 trong cuộc đua phân hạng chiều thứ 7, ngay phía trước đối thủ Max Verstappen.

Rút ngắn lại chỉ còn 2 phiên chạy, các tay đua không lãng phí chút thời gian nào trong phiên chạy thử duy nhất ngày thứ 6 này. Hamilton có thời gian tốt nhất là 1 phút 20,926 giây trên bộ lốp Medium. Đứng thứ 2 với chỉ 0,452 giây là Verstappen trong lượt chạy nhanh nhất với lốp Soft. Có vẻ Mercerdes muốn giữ những bộ lốp Soft cho phiên phân hạng. Ngay cả Bottas cũng sử dụng lốp Medium và có thời gian nhanh thứ 3.

Sau top 3, Stroll cùng đồng đội chiếm vị trí thứ 4 và thứ 6. Xen vào giữa họ là Gasly, 0,793 giây chậm hơn so với người dẫn đầu. Sức mạnh của Aston Martin được thể hiện rõ hơn tại Monza này, không như ở Zandvoort tuần trước đó. Phiên chạy thử này không mấy suôn sẻ cho Ferrari. Leclerc chỉ đứng thứ 11, Sainz có được vị trí thứ 7. Nhưng 1 kết quả tích cực vẫn có thể đến với Ferrari.

 Mercerdes dẫn đầu tại Monza
FP1: Các tay đua chỉ còn một giờ luyện tập và thử nghiệm tại Monza

Mercerdes sử dụng lốp Medium cho việc thi đấu

Alonso cách P1 1 giây tròn, đứng thứ 8. Ricciardo có được vị trí thứ 9 và Pérez hoàn tất top 10. Norris đã có thời gian nhanh thứ 2 nhưng lướt chạy đó đã ra khỏi đường đua, và thành tích vòng đua đó đã bị hủy bỏ. Norris đứng thứ 12 chung cuộc.

Mercerdes chỉ sử dụng lốp Medium mà không thử nghiệm lốp Soft hay lốp Hard. Mũi tên bạc thực sự tự tin và họ đang có chiến thuật gì trong tay? McLaren cũng không sử dụng đến lốp C4 trong phiên này. Nhưng mọi sự chú ý đang được dành cho phiên phân hạng sắp tới. Có được kết quả tốt sẽ đem về lợi thế cho cuộc đua phân hạng ngày hôm sau.

Monza là địa điểm tổ chức định dạng phân hạng mới lần thứ 2 trên lịch F1. Thứ hạng xuất phát sẽ được quyết định sau 18 vòng đua không dừng. Và phân hạng ngày thứ 6 này là quyết định thứ hạng trong cuộc đua thứ 7. Chiến thuật và kết quả trong cuộc đua này đã đem tới sự ảnh hưởng rất lớn cho sự kiện chính tại Silverstone.

Các tay đua lần lượt thi đấu trong các phiên phân hạng

Phiên phân hạng thứ 1

Trong suốt phiên phân hạng hôm nay, các tay đua đều sẽ phải sử dụng lốp Soft.

 Monza - ngôi đền tốc độ
Hamilton vươn lên dẫn đầu phiên phân hạng thứ nhất với thời gian 1 phút 20,543 giây

Hamilton dẫn đầu phiên phân hạng thứ nhất với thời gian 1 phút 20,543 giây, hơn Verstappen 0,452 giây và đồng đội Bottas 0,142 giây. Norris có thời gian thứ 3, kém Hamilton 0,373 giây. Bộ đôi Ferrari có vị trí thứ 5 và thứ 7, ngăn cách họ là cái tên Giovinazzi. Russell đứng thứ 16, nhưng nhờ vòng chạy lỗi của Tsunoda đã giúp tay đua Anh có cơ hội thứ 2.

Phiên phân hạng thứ 2

Lafiti, Tsunoda, Schumacher, Kubica và Mazepin đã bị loại khỏi phiên phân hạng thứ 2.

Phiên chạy thứ 2 vẫn gọi tên Mercerdes. Tuy cả Hamilton và Bottas đều không cải thiện được thời gian trong lượt chạy đầu, nhưng vẫn đủ nhanh để tiến đến phiên cuối. Hamilton dẫn đầu với thời gian 1 phút 19,936 giây. Norris tiếp tục giành P3 trên Verstappen ở P4, và đồng đội Ricciardo có thời gian nhanh thứ 5.

Ferrari vẫn trongcuộc chơi, lần lượt đứng thứ 8 và 9 trên bảng thời gian. Aston Martin tuy có phiên chạy thử tốt nhưng đã phải dừng ở lượt phân hạng này, lần lượt đứng thứ 11 và thứ 12.

Phiên phân hạng cuối cùng

Vettel, Stroll, Alonso, Ocon và Russell đã bị loại khỏi phiên phân hạng thứ 3.

Trong vòng chạy cuối cùng khi lá cờ phất lên, Bottas ghi thời gian 1 phút 19,55 giây, vượt qua cả Hamilton và giành vị trí pole. Verstappen chỉ giành vị trí thứ 3 sau cả 2 chiếc Mercerdes. Bộ đôi McLaren đứng ngay sau Verstappen, chênh nhau 0,006 giây, và nối theo sau đó là Gasly. 2 chiếc Ferrari chiếm vị trí thứ 7 và thứ 8. Pérez chỉ có thành tích nhanh thứ 9 và Giovinazzi hoàn tất phiên chạy cuối với vị trí thứ 10.

Đôi nét về trường đua Monza
Bottas ghi thời gian 1 phút 19,55 giây, vượt qua cả Hamilton và giành vị trí pole

Bottas tuy sẽ dẫn đầu cuộc đua phân hạng thứ 7, nhưng với những thay đổi về động cơ và các bộ phận khác sẽ khiến tay đua Phần Lan bị phạt tối thiểu 15 bậc xuất phát. Mercerdes sẽ nhắm tới giành được điểm tối đa trong Sprint Qualifying. Lần gần nhất Bottas gặp trường hợp tương tự là vào chặng đua Abu Dhabi GP 2019, và đã xuất sắc vế thứ 4.

Vẫn còn 1 phiên luyện tập nữa trước khi đến với màn Sprint Qualifying thứ 2 đáng mong chờ. Cùng đón xem vào 17h00 ngày 11/09 cho phiên chạy thử cuối cùng và 21h30 cùng ngày cho cuộc đua phân hạng.

Đôi nét về trường đua Monza

Chặng đua nổi tiếng nhất mà Monza đăng cai là chặng đua GP Italia. Từ năm 1950 đến nay thì chặng đua này được sắp nhập vào giải đua Công thức 1. Và chỉ có một năm duy nhất nó không diễn ra ở Monza là năm 1980 bởi năm đó Monza đang phải cải tạo lại.

Ngoài ra thì Monza cũng từng nhiều lần tổ chức giải đua MotoGP (chặng đua MotoGP Italia) trong thời kỳ từ 1949-1987.

Ở thời kỳ đầu, trường đua nổi tiếng với một đoạn đường lòng chảo hình oval. Tuy nhiên do tính chất nguy hiểm của đoạn đường này nên nó đã không còn được sử dụng từ năm 1962. Hiện Monza vẫn lưu lại những di tích của đoạn đường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *