Đua xe F1: Verstappen giành chiến thắng, bộ đôi Mercedes cùng góp mặt trên podium chặng Dutch GP

Chặng đua GP Hà Lan, viết tắt là Dutch GP là một chặng đua của giải đua xe Công thức 1 được tổ chức tại trường đua Zanvoort, Hà Lan. Zanvoort là một đường đua có vòng chạy ngắn, khoảng cách hẹp nên các tay đua sẽ rất khó để có thể vượt mặt đối thủ. Cách duy nhất là các đội đua chỉ có thể dựa vào chiến thuật lốp mới để qua mặt đối phương. Tại chặng đua này, sau khi kết thúc 72 vòng đua, Max Verstappen đã xuất sắc vượt qua đối thủ mạnh nhất là Hamilton giành chức vô địch ngay trên “sân nhà” – Zandvoort. Còn về phía Hamilton và Bottas, hai tay đua này sẽ cùng góp mặt trên podium. Hãy cùng surviwell.com tìm hiểu chi tiết hơn về diễn biến Dutch GP Hà Lan nhé!

Diễn biến Dutch GP Hà Lan

Dutch GP khởi tranh với Verstappen và Hamilton xuất phát ở hàng đầu tiên, lần gần đây nhất tương tự chính là chặng đua va chạm đầy tranh cãi của họ ở Silverstone. Có 2 tay đua Perez (16) của Red Bull và Mazepin (20)/Haas sẽ xuất phát từ pit-lane sau khi đội đua đã can thiệp vào chiếc xe sau vòng phân hạng để sửa chữa một số vấn đề.

Các tay đua sẽ hoàn thành 72 vòng đua tại Zanvoort Circuit.

20 vòng đua đầu tiên: Verstappen dẫn đầu, bỏ lại Hamilton và Bottas phía sau
Diễn biến Dutch GP Hà Lan

20 vòng đua đầu tiên: Verstappen dẫn đầu, bỏ lại Hamilton và Bottas phía sau

Đèn hiệu vụt tắt và đoàn đua lao nhanh về cua số 1. Verstappen tiến băng băng về phía trước, gần như bỏ lại Hamilton và đoàn đua ở phía sau. Với một khoảng cách gần 2 giây khi bước sang vòng thứ 2. Thứ tự tốp 10 bao gồm Verstappen, Hamilton, Bottas, Gasly, Leclerc, Sainz, Alonso, Ocon, Ricciardo và Giovinazzi rơi từ hạng 7 xuống 10. Ở cuối đoàn đua, Perez đã tạm vươn lên hạng 18.

Zanvoort là một đường đua có vòng chạy ngắn, các phân vùng DRS cũng thế, nên kể cả có DRS hỗ trợ cũng rất khó vượt mặt đối thủ. Các đội đua chỉ có thể toan tính chiến thuật lốp mới mong qua mặt đối phương.

Sau 10 vòng đua, Verstappen đã sở hữu 1000 vòng chạy dẫn đầu trong sự nghiệp. Tay đua này cũng bỏ xa Hamilton 3 giây, Bottas hơn 7 giây. Perez sau lần dừng pit sớm đổi sang lốp trung bình (Medium) đang có vòng chạy nhanh nhất (fastest-lap). Các đội đua cũng đang toan tính chiến thuật ở lại đường đua lâu hơn cho lần pit-stop đầu tiên.

20 vòng đua trôi qua và tay đua Hà Lan vẫn vững vàng ngôi đầu, bỏ xa Hamilton gần 4 giây và Bottas hơn 10 giây. Đó cũng là thời điểm Hamilton pit-stop lần đầu tiên, chuyển sang Medium, khả năng Mercedes lựa chọn 2 lần dừng kỹ thuật cho anh. Ngay lập tức Red Bull gọi Verstappen dừng kỹ thuật, trở lại đường đua phía sau Bottas 10 giây. Đến vòng 25, khoảng cách giữa Verstappen và Bottas chỉ còn hơn 4 giây.

Vòng 31 đến vòng 36: Verstappen và Hamilton vượt qua Bottas, Russell bị phạt vì chạy quá tốc độ pit-lane

Các tay đua tốp sau nhiều khả năng lựa chọn 1 lần dừng thay lốp; bởi họ vẫn tiếp tục góp mặt trên đường đua.

Vòng 31, cả Verstappen và Hamilton cùng vượt qua Bottas để lên dẫn đầu đoàn đua. Các tay đua trong tốp 10 nhiều khả năng lựa chọn 1 lần dừng thay lốp; bởi họ vẫn tiếp tục góp mặt trên đường đua, ngoại trừ Gasly.

Vòng 31 đến vòng 36: Verstappen và Hamilton vượt qua Bottas, Russell bị phạt vì chạy quá tốc độ pit-lane
Verstappen và Hamilton vượt qua Bottas

Sau khi vị vượt, Bottas pit-stop vòng 32 và thay lốp Medium, và hàng loạt tay đua phía sau anh cũng có lần dừng kỹ thuật. Hamilton đang bám sát Verstappen với hơn 1 giây phía sau.

Vòng 34, Russell bị phạt +5 giây vì lỗi chạy quá tốc độ trong pit-lane.

Sau ½ cuộc đua ở vòng 36, thứ tự tốp 10 Verstappen, Hamilton; Bottas, Gasly, Leclerc, Sainz, Norris, Perez, Alonso và Ocon. Trong đó tay đua Norris chưa dừng thay lốp.

Vòng 40 đến vòng 57: Hamilton và Verstappen dừng pit lần 2, Perez thay lốp, Norris xếp vị trí thứ 11

Vòng 40, 41 Hamilton và Verstappen dừng pit lần 2, trong khi tay đua Mercedes dùng một bộ lốp Medium cũ, thì đối thủ lại có 1 bộ lốp cứng mới. Khả năng Hamilton sẽ không kết thúc cuộc đua cùng bộ lốp này được! Norris sau lần pit-stop trở lại đường đua cùng vị trí thứ 11.

Perez dừng thay lốp lần cuối vòng 50, để hoàn thành cuộc đua; rơi từ hạng 7 xuống 12, và vẫn còn cơ hội lọt vào tốp 10. Trước đó, Mazepin của Haas là tay đua đầu tiên bỏ cuộc; sau đó Tsunoda của AlphaTauri là tay đua tiếp theo dừng cuộc đua vòng 51.

Sau 57 vòng, Hamilton với bộ lốp Soft đã bám sát Verstappen cùng khoảng cách dưới 2 giây, khả năng tay đua người Anh có thêm lần pit-stop vẫn còn bỏ ngỏ! Perez cũng góp mặt trong tốp 10, kém Norris ở phía trước hơn 7 giây.

12 vòng đua còn lại: Verstappen dẫn trước Hamilton, Bottas pit-stop

 kết quả chặng Dutch GP
12 vòng đua còn lại: Verstappen dẫn trước Hamilton, Bottas pit-stop

12 vòng đua còn lại, Verstappen dẫn Hamilton 3,4 giây; và Perez vẫn có cơ hội canh tranh hạng 9 của Norris với gần 2 giây khoảng cách. Rất cố gắng, với bộ lốp Soft; tay đua Mexico thành công vượt qua đối thủ trong những vòng còn lại. Alonso cũng áp sát Sainz và vượt qua tay lái của Ferrari ở vòng cuối cùng

Vòng 68, Bottas pit-stop, mục tiêu của Mercedes không ngoài đoạt fastest-lap. Vòng 71 Hamilton cũng dừng pit để đảm bảo chắc chắn sở hữu vòng chạy nhanh nhất.

Kết quả

Kết thúc 72 vòng đua thể hiện sức mạnh vượt trội, Verstappen đoạt chiến thắng để trở thành tay đua Hà Lan đầu tiên đoạt chiến thắng tại Dutch GP. Chiến tích ngọt ngào trên sân nhà đưa anh trở lại ngôi đầu bảng xếp hạng cá nhân. Các tay đua cán đích trong tốp 10 tiếp theo: Hamilton và Bottas/Mercedes, Gasly/AlphaTauri, Leclerc hạng 5 và Sainz hạng 7 của Ferrari, Alonso hạng 6 và Ocon hạng 9 của Alpine, Perez/Red Bull và Norris/McLaren.

Các tay đua chỉ có vài ngày nghỉ trước khi tham dự chặng đua tại Monza/Ý cuối tuần tới, từ 10-12/9/2021.

Như vậy, trong màn khói màu da cam của cổ động viên nhà, Max Verstappen đã xuất sắc đánh bại đối thủ lớn nhất để đoạt chiến thắng tại Zandvoort Circuit. Bộ đôi Mercedes là Hamilton và Bottas cùng góp mặt trên podium.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *