Hậu quả mà CLB Than Quảng Ninh phải đối mặt khi V.League 2021 bị hủy

Mùa giải V.League 2021 bị hủy không chỉ khiến các khán giả yêu thích bóng đá phải thất vọng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các câu lạc bộ cũng như là cá nhân của mỗi một cầu thủ. Một trong những câu lạc bộ phải chịu hậu quả nặng nề nhất từ quyết định hủy V.League 2021 đó chính là Than Quảng Ninh. Khi mà câu lạc bộ này đang đứng trước nguy cơ dừng hoạt động, nhiều cầu thủ không việc làm trong khoảng thời gian dài. Các cầu thủ của Than Quảng Ninh mới đây đã chia sẻ rằng phải đi làm thêm công việc khác ở bên ngoài mới có thêm thu nhập.

CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động

CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động
CLB Than Quảng Ninh

V.Legue 2021 huỷ, câu lạc bộ Than Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, nhiều cầu thủ nguy cơ rơi vào cảnh thất nghiệp. Đó là những hệ luỵ trước mắt của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Sau khi thông tin Ban Chấp hành VFF chủ trương dừng V.League 2021 được báo chí đồng loạt đăng tải, trên trang Facebook cá nhân, tiền vệ Nguyễn Hải Huy của câu lạc bộ Than Quảng Ninh đăng bức ảnh cá nhân đang ngồi phân loại hải sản kèm theo chú thích: “Chính thức nghỉ bóng đá đi nhặt tôm hết năm 2021”.

Còn sau buổi họp hôm 24.8 giữa VFF, VPF với các đội bóng chuyên nghiệp, cả 27 câu lạc bộ V.League và hạng Nhất đã thống nhất huỷ giải. Ngay sau đó, câu lạc bộ Than Quảng Ninh cũng tuyên bố sẽ tạm dừng hoạt động 1 năm và bắt đầu tiến hành thanh lý hợp đồng cho các cầu thủ, những khoản tiền nợ trước đó với các cầu thủ sẽ thanh toán sau.

CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động và vẫn đang nợ lương cầu thủ. Khoản nợ lên tới hàng chục tỷ đồng là một gánh nặng lớn dẫn đến việc rất khó có doanh nghiệp nào giải cứu đội bóng đất mỏ, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch COVID-19 hiện tại.

Than Quảng Ninh, đội bóng chưa từng xếp ở nửa dưới bảng xếp hạng V-League kể từ năm 2014 đối mặt với nguy cơ bị giải thể. Đương nhiên các cầu thủ của họ là những người buồn nhất và lo lắng nhất.

Chia sẻ của tiền vệ Hải Huy

Tiền vệ Hải Huy cho biết, anh bị câu lạc bộ nợ đến 800 triệu đồng, còn có những cầu thủ bị nợ từ 1-2 tỉ đồng. Chia sẻ với báo chí, Hải Huy nói: “Tôi bất ngờ với quyết định hủy V.League. Không nhiều người chuẩn bị tinh thần cho điều này. Ban đầu, tất cả đều nghĩ giải sẽ hoãn sang năm sau. Nhưng giờ, tôi và nhiều cầu thủ chuẩn bị thanh lý hợp đồng với câu lạc bộ. Tức là, chúng tôi sẽ thất nghiệp trong những tháng tới. Quyết định hủy giải tốt cho các câu lạc bộ, nhưng ảnh hưởng lớn đến các cầu thủ”.

Thực tế, khi V.League 2021 được thông báo tạm hoãn vì dịch COVID-19; Hải Huy đã dành thời gian nghỉ tập để phụ giúp gia đình bán hải sản ngoài chợ. Anh cùng nhiều đồng đội khác đã bị nợ lương từ tháng 4.2021 đến nay.  Đó là thực trạng buồn của Than Quảng Ninh trong hai mùa giải gần đây. Khi giải đấu bị huỷ, những cầu thủ này là người chịu thiệt thòi nhất; khi bị nợ lương kéo dài hoặc bị thanh lý hợp đồng.

Các cầu thủ gặp khó khăn khi V.League 2021 tạm dừng

Các cầu thủ gặp khó khăn khi V.League 2021 tạm dừng
Các cầu thủ gặp khó khăn khi V.League 2021 tạm dừng

Giảm lương là tình trạng chung của các đội bóng khi V.League 2021 tạm dừng. Các đội giảm từ 30% đến 50% tuỳ vào thực lực từng câu lạc bộ. Hải Phòng là đội giảm mạnh nhất; trong các tháng 8,9,10 các đội bóng này giảm đến 70% lương các cầu thủ. Việc huỷ V.League 2021 khiến các đội bóng càng có cơ sở để giảm lương các cầu thủ. Điều này sẽ khiến các cầu thủ gặp khó khăn khi từ nay đến hết năm 2021; họ sẽ nghỉ dài hạn.

Huỷ V.League 2021 được xem là giải pháp giúp nhiều đội bóng ở V.League giảm tải chi phí. Đặc biệt, với các đội bóng hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn hỗ trợ của địa phương; thì chủ trương huỷ giải đấu là một sự “giải cứu”.

Đây là nghịch lý của bóng đá chuyên nghiệp. Các đội bóng lẽ ra phải là những người muốn giải đấu diễn ra nhất; bởi chỉ khi các trận đấu được tổ chức thì các gói tài trợ, quảng cáo mới được kích hoạt. Những nguồn thu từ các trận đấu cũng được thu lợi. Tuy nhiên, dường như các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam lại đi ngược lại với quy luật này.

Huỷ V.League 2021 tại thời điểm này có thể thấy ngay hệ luỵ đối với với các cầu thủ. Nhưng đáng nói hơn là sẽ tạo ra tiền lệ xấu của bóng đá chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *