Hoàng Vĩnh Giang – người góp công lớn vào sự nghiệp phát triển của nền thể thao Việt Nam

Phó Chủ tịch Hội đồng thể thao Châu Á – ông Hoàng Vĩnh Giang được xem là huyền thoại của thể thao Việt Nam. Ông từng là một võ sư, vận động viên điền kinh xuất sắc góp công to lớn vào sự nghiệp phát triển của nền thể thao Việt Nam. Ông giữ nhiều chức vụ quan trọng và ở mỗi vị trí, ông Giang đều để lại những dấu ấn đậm nét và có đóng góp lớn vào sự phát triển của bóng đá nữ Hà Nội và nhiều bộ môn thể thao khác. Không chỉ giỏi chuyên môn, ông Hoàng còn là nhà ngoại giao số 1 Việt Nam trong lĩnh vực thể thao khi thông thạo nhiều thứ tiếng Pháp, Trung, Nga, Anh,… Nhưng vào trưa ngày 11/9 vừa qua, ông không may đã đột ngột qua đời ở tuổi 75.

Đôi nét về ông Hoàng Vĩnh Giang

Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đột quỵ, qua đời ở tuổi 75 trưa 11/9.

Theo ông Trần Văn Mạnh – Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC); ông Giang qua đời khi ngủ trưa tại nhà riêng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho hay: “Thể thao Việt Nam phát triển như hiện nay có dấu ấn và đóng góp to lớn của ông Hoàng Vĩnh Giang. Sự ra đi của ông chắc chắn là tổn thất lớn đối với thể thao nước nhà”.

Ông Giang sinh năm 1946, con trai của cố giáo sư Hoàng Minh Giám – người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (giai đoạn 1947-1954) và Bộ trưởng Bộ Văn hóa (1954-1976). Từ nhỏ, ông đã có tố chất đặc biệt với thể thao, từng vô địch nhảy cao, chơi bóng rổ và học võ, từ boxing tới các môn võ cổ truyền. Ông là một võ sư Vịnh Xuân quyền; nhiều năm nắm giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam.

võ sư Hoàng Vĩnh Giang qua đời
Đôi nét về ông Hoàng Vĩnh Giang

Hoàng Vĩnh Giang – một người quản lý, người thầy xuất sắc, tài giỏi

Trong vai trò quản lý, ông giúp thể thao Việt Nam gặt hái nhiều thành công, được xem là kiến trúc sư trưởng cho kế hoạch “đi tắt, đón đầu” khi tập trung đào tạo một số môn mũi nhọn như wushu, điền kinh, taekwondo, judo, vật, boxing, đấu kiếm… để giành thành tích cao ở đấu trường SEA Games, từ kỳ đại hội 22.

Ông Giang sử dụng thành thạo ba ngoại ngữ là tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Anh. Nhờ đó, ông có quan hệ tốt với nhiều yếu nhân của thể thao quốc tế; nhiều lần làm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự các sự kiện thể thao quốc tế; và từng được bầu làm phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á.

Các VĐV từng chia sẻ rằng có ông đi cùng; sẽ tránh được khả năng bị xử ép khi thi đấu quốc tế. Nhiều VĐV tên tuổi như Phương Lan, Thúy Hiền, Duy Kiếm, Thanh Xuân (wushu), Nguyễn Thị Tĩnh, Lan Anh, Chí Đông (điền kinh), Ngân Thương (thể dục)… coi ông là “người cha tinh thần”.

Đời thường, ông khá cởi mở, sẵn sàng trao đổi với các đồng nghiệp, HLV, VĐV và báo chí. Ông cũng yêu ca hát với giọng nam trung ấm áp, thuộc nhiều bài hát Việt Nam và quốc tế.

Những thành tích ông Hoàng Vĩnh Giang đạt được

Hoàng Vĩnh Giang - một người quản lý, người thầy xuất sắc, tài giỏi
Những thành tích ông Hoàng Vĩnh Giang đạt được

Với những cống hiến cho nền thể thao nước nhà; năm 2006 ông Hoàng Vĩnh Giang được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Vì có thành tích trong lao động, sáng tạo giai đoạn 1996-2005.

Không chỉ thế, 6 năm sau ông Giang được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trao tặng giải thưởng quốc tế vì có nhiều đóng góp vào sự phát triển của phong trào Olympic Việt Nam và phong trào Olympic quốc tế.

Sức khoẻ của ông Giang những năm gần đây không tốt; do cùng lúc bị nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường… Dù vậy, ông vẫn không ngừng làm việc; và còn đang chuẩn bị cho cuộc họp Ban chấp hành Hội đồng Olympic châu Á (OCA) ngày 13/9.

Như vậy, trên đây là một số thông tin hậu trường thể thao. Nếu là một người yêu thích thể thao, đừng quên theo dõi surviwell.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *