Những quyết định có lợi từ hệ thống VS dành cho đội tuyển futsal Việt Nam

Hệ thống VS (Video Support) tương tự hệ thống Var trong thi đấu bóng đá 11 người. Đây là hệ thống giúp trọng tài của thể quan sát lại các tình huống nhạy cảm như phạt Penaty, phạm lỗi, hay các bàn thắng cần xác định chính xác. Trong VCK FIFA Futsal 2021, hệ thống VS sẽ được áp dụng. Đây không phải lần đầu tiên ĐT futsal Việt Nam tiếp cận với hệ thống này. Trước đó, Việt Nam cũng đã có những lần yêu cầu VS thành công và mang về những quyết định có lợi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết hơn về những tình huống đó.

Những lần đội tuyển futsal Việt Nam yêu cầu VS thành công

ĐT futsal Việt Nam yêu cầu VS trong thi đấu
ĐT futsal Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu VS thành công

Trước khi tham dự FIFA Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam được phổ biến các quy định của điều lệ thi đấu và nguyên tắc sử dụng VS. Đây là lần đầu hệ thống được áp dụng tại đấu trường futsal thế giới. Trước trận đấu với Panama, ĐT futsal Việt Nam từng làm quen với hệ thống VS. Đội tuyển của chúng ta cũng đã nhận được những quyết định có lợi.

Trong trận đấu giữa Việt Nam và Panama tại FIFA futsal World Cup 2021

Trong trận đấu với Panama tại FIFA futsal World Cup 2021, ĐT futsal Việt Nam đã có một tình huống cần đến hệ thống VS (Video Support – tương tự VAR trong bóng đá 11 người). Đó là tình huống thủ môn Hồ Văn Ý thực hiện cú đá từ sân nhà đưa bóng đi đến xà ngang, sau đó dội xuống khung thành đối thủ.

Sau khi tham khảo VS, trọng tài không công nhận bàn thắng cho ĐT futsal Việt Nam. Đây là quyết định bất lợi bởi nếu được công nhận, thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã nâng tỉ số lên 3-1, kết quả trận đấu có thể nghiêng về phía thuận lợi hơn về mặt hiệu số cho ĐT futsal Việt Nam.

Trận đấu giao hữu giữa Việt Nam và Morocco

Trận đấu giao hữu giữa Việt Nam và Morocco
Trong trận đấu giao hữu giữa Việt Nam và Morocco, Việt Nam đã có quả phạt đền từ VS

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên ĐT futsal Việt Nam nhận quyết định từ hệ thống VS. Đó là trận giao hữu giữa ĐT futsal Việt Nam với Morocco. Trận đấu diễn ra trước khi bước vào VCK FIFA futsal World Cup 2021.

Ở hiệp hai trận đấu với Morocco, ĐT futsal Việt Nam từng nhận quyết định có lợi từ hệ thống VS. Trọng tài sau khi tham khảo VS xác định bóng đá chạm tay cầu thủ đối phương trong vòng cấm. Trên chấm đá phạt, Đức Tùng thực hiện không thành công. Sau đó ĐT futsal Việt Nam trong trận đấu đó để thua sát nút với tỉ số 1-2.

Một số thông tin về hệ thống VS

Đây là lần đầu tiên hệ thống VS (Video Support) xuất hiện tại VCK FIFA futsal World Cup. Tại vòng bảng, mỗi đội được quyền yêu cầu trọng tài xem lại các tình huống có bàn thắng hoặc không có bàn thắng, có penalty hoặc không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp và xác định người vi phạm.

Bên cạnh yêu cầu từ các đội, trọng tài cũng sẽ xem lại VS trong trường hợp đồng hồ bấm giờ bị lỗi, xác định bàn thắng đã được ghi hay chưa, bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Để tránh lạm dụng VS, FIFA cũng có quy định cụ thể như sau:

  • Nếu yêu cầu thành công nghĩa là trọng tài thay đổi quyết định ban đầu. Các đội tiếp tục được yêu cầu VS.
  • Nếu yêu cầu thất bại nghĩa là trọng tài không thay đổi quyết định ban đầu. Yêu cầu VS được tính là 1 lần.

FIFA không giới hạn số lần yêu cầu thành công. Nhưng mỗi đội chỉ được 1 lần yêu cầu bất thành trong mỗi hiệp của trận đấu. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 1 không được sử dụng tại hiệp 2.

Nếu thi đấu hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thêm 1 lần yêu cầu bất thành trong thời gian hiệp phụ. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 2 không được sử dụng ở hiệp phụ. Nếu đá luân lưu, mỗi đội được thêm 1 lần yêu cầu bất thành trong thời gian đá luân lưu. Các yêu cầu không sử dụng trong trận đấu sẽ không được sử dụng tại thời gian đá luân lưu.

Các trọng tài sẽ trực tiếp tham khảo VS. Trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *