Will Zalatoris trở thành “Tân binh xuất sắc nhất” của PGA Tour

Vào ngày 13/09 vừa qua, tay golf Will Zalatoris đã chính thức giành được danh hiệu Tân binh của năm do tổ chức PGA Tour trao tặng để khép lại mùa giải 2020 – 2021 với nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Mặc dù không ghi được chiến thắng nào, cũng không lấy được vé dự giải đấu danh giá FedEx Cup Playoffs. Vậy nhưng, Zalatoris đã mang về cho mình thành tựu mà chưa ai làm được trong suốt quãng thời gian 20 năm vừa qua. Được biết, chủ nhân danh hiệu Tân binh của năm trước đó đã được PGA Tour dành cho Charles Howell III năm 2001. Nếu bạn đang thắc mắc lý do vì sao golfer 25 tuổi này lại có năng lực phá vỡ kỷ lục của người tiền nhiệm, vậy thì surviwell.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ấy ngay trong bài viết sau đây!

Will Zalatoris chính thức phá vỡ kỷ lục của người tiền nhiệm Charles Howell III

Will Zalatoris xuất phát tại Korn Ferry Tour - đấu trường hạng Nhì thuộc PGA Tour
Will Zalatoris xuất phát tại Korn Ferry Tour – đấu trường hạng Nhì thuộc PGA Tour

Will Zalatoris xuất phát tại Korn Ferry Tour – đấu trường hạng Nhì thuộc PGA Tour. Sau đó, anh dự PGA Tour với tư cách thành viên tạm thời đặc biệt. Mặc dù không có chiến thắng nào. Đồng thời cũng không vào được FedEx Cup Playoffs. Vậy nhưng Zalatoris đã làm được điều mà chưa ai làm trong suốt 20 năm qua. Về nhất trong cuộc bình chọn của các đồng nghiệp. Vậy nên Zalatoris trở thành golfer không chính thức của PGA Tour nhận giải Tân binh của năm.

Đây là điều mà chưa ai thực hiện được trong suốt hai thập kỷ qua. Người làm nên chuyện trước đó là Charles Howell III hồi 2001. Zalatoris cũng sẽ nhận được Giải thưởng Arnold Palmer. Anh nhận nó với tư cách là Tân binh của năm cho mùa giải 2020 – 2021. “Thay mặt PGA Tour, tôi chúc mừng Will Zalatoris trở thành chủ danh hiệu Tân binh xuất sắc”. Đây là thông báo từ PGA Tour dẫn lời Đặc phái viên Jay Monahan. “Will mùa rồi chưa là thành viên chính thức. Nhưng khẳng định tài năng và tinh thần phấn đấu bằng những kết quả đáng ngưỡng mộ”.

Thành tích của Will Zalatoris với tư cách thành viên tạm thời đặc biệt cho PGA Tour

Zalatoris dự 25 sự kiện trong lịch đấu đến 50 chặng ở PGA Tour mùa vừa qua. Anh tám lần cán đích top 10. Trong đó điểm sáng nhất là Á quân major giải Masters. Ở sự kiện danh giá này, chỉ Zalatoris đạt điểm âm suốt bốn vòng Augusta National, par72. Trung bình, Zalatoris đánh 70.065 gậy mỗi vòng. Anh đứng 23 về khoảng cách phát bóng 307.4 yard. Đồng thời đứng thứ 17 khoản lên green theo chuẩn – xấp xỉ 70% qua 1.566 hố ở 1.089 hố. Và cuối cùng là đứng thứ 07 về số eagle (16 lần). Đấu trường golf hạng Nhất Mỹ vào cuộc từ tháng 09/2020. Khi đó, Zalatoris còn chơi ở Korn Ferry Tour (KFT) hạng Nhì và đang rộng cửa thăng hạng.

Tuy nhiên, quy trình này bị đóng băng do đại dịch. Nhưng xáo trộn từ dịch bệnh lại vô tình mở ra cơ hội cho Zalatoris. Ban tổ chức – Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) – bỏ loạt vòng loại major US Open. Sau đó chuyển lịch giải chính sang tháng 09. Thay vì thông lệ tháng Sáu. Họ đổi cả tiêu chí xét tuyển vòng chính. Vì thế, Zalatoris nhờ đứng đầu cuộc đua thăng hạng ở KFT vào US Open, ghi hole-in-one vòng đầu rồi cán đích T6. Sau giải, Zalatoris tiếp tục tranh PGA Tour bằng suất từ nhà tài trợ. Vậy nhưng giới hạn số lần. Và chỉ trong hai tháng bị hạn chế quyền lợi, golfer Mỹ lấy được thẻ thành viên tạm thời diện đặc biệt (STM). Từ đó thoải mái nhận vé từ “mạnh thường quân”.

Số tiền thưởng Will Zalatoris giành được sau danh hiệu Tân binh của năm

Với 21 lần qua cắt loại, trong đó tám dịp về top 10, Zalatoris lĩnh 3.45 triệu USD
Với 21 lần qua cắt loại, trong đó tám dịp về top 10, Zalatoris lĩnh 3.45 triệu USD

Lần gần nhất PGA Tour trao danh hiệu Tân binh xuất sắc cho đấu thủ STM là từ cách đây hai thập kỷ. Chủ nhân của danh hiệu này là Charles Howell III hồi 2001. Với 21 lần qua cắt loại, trong đó tám dịp về top 10, Zalatoris lĩnh 3.45 triệu USD, 1.296 điểm trên bảng FedEx Cup về lý thuyết cùng chiếc thẻ thành viên toàn thời gian mùa 2021 – 2022, khởi tranh từ 16/09.

Nhưng vì chưa phải thành viên chính thức, điểm FedEx Cup của anh lại vô hiệu ở đoạn cuối – Northern Trust, BMW và Tour Championship quyết định chức vô địch toàn đấu trường cùng 15 triệu USD. “Tôi ở nhà xem Patrick Cantlay và Bryson DeChambeau tranh BMW Championship qua sáu hố phụ rồi ngày cuối ở East Lake. Tôi tiếc vì cảm thấy mình đủ năng lực cạnh tranh mà phải ngồi ngoài cuộc. Nhưng luật chơi là thế. Chưa đủ điều kiện thì tiếp tục phấn đấu”. Zalatoris nói Golf Digest nhân dịp ẵm giải Tân binh xuất sắc hôm 13/09.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *